Black Death โรคระบาด กาฬมรณะ

Black Death
Black Death

Black Death โรคระบาดที่ สร้างความเสียหายอย่างมาก กับ มวลมนุษย์

Black Death เนื่องจาก ในปัจจุบัน มีไรรัสชนิด ใหม่เกิดขึ้น ที่รู้จักกัน คือ โควิด-19 ที่ลุกลาม ไปทั่วโลกทำให้ ผู้คนล้มตาย เกิดการศูนย์เสีย เป็นอย่างมากแต่ทุกคนรู้เคย ทราบไหมว่า ใน อดีตได้มีเหตุการณ์ๆหนึ่ง ที่คล้ายเหตุการณ์ โควิดในยุคปัจจุบัน นั้นก็คือ เหตุการณ์ Black Death หรือ

(ความตายสีดำ)เป็นการระบาด ของกาฬโรค ซึ่งเป้นการระบาดในช่วงเวลาหนึ่ง ก่อความเสียหายมากที่สุด ในปรวัติศาสตร์ มนุษย์ซึ่งทำ ให้มีผู้เสียชีวิต ประเมินไว้ราวๆ 75 ถึง 100 ล้านคน และ ทวีความรุนแรงในยุโรประหว่าง ปี 1348-1350 จุดกำเนิด ของโรคนี้ มีต้นกำเนิดมากจาก เหม็บและ เป็นเหม็บ

ที่อาศัยอยู่ในสัตย์ ประเภท สัตย์ฟันแทะ เช่น หนู กระรอก ในช่วงแรกๆ ของโรคระบาดนั้นที่จริงโรคระบาด ไม่ได้เรียกว่า Black Death อยากที่รู้กัน ซึ่งคำว่า Black Death นั้นเป็นคำที่เกิดขึ้น ทีหลังในศตวรรษที่ 16 เนื่องจากมีนักประวัติศาตร์ ชาวสแกนดิเนเวีย คนหนึ่ง ใช้คำนี้ขึ้นมา แต่ยังไม่คอย มีใครใช้คำๆ นี้มากนัก black death กาฬโรค

Black Death

จน กระทั่ง ศตวรรษที่ 19 เกิดการระบาค ครั้งใหม่ขึ้นมา เจ้าโรคระบาด นี้มีความอันตราย เป็นอย่างมาก อันตรายขนาดที่ คนในยุคนั้นใคร ที่ได้รับเชื้อเข้าไปสามารถตายได้ภายใน 5-6 วัน ซึ่งผู้ที่โดนเหม็บกัด ก็จะได้รับเชื้อเข้าไป และ มีอาการของโรค เช่น ไข้สูง เวียนหัวทนแสงจ้าไม่ได้

ปวดเนื้อปวดตัว และ อาการที่ชัดเจนไปมากกว่า นั้นคือ ต่อมน้ำเหลือง จะเริ่มบวมจน มีขนาดเท่า ไข่ไก่ และ จะบวมขึ้นไปเรื่อยๆ จนแตก แต่ถ้ารักษา ประครองอาการกันไปเรื่อยๆ ก็สามารถหาย ได้ภายใน 10 วัน แต่อย่างไร ก็ตามด้วย ความรู้ และ เทคโนโลยี ในสมัยนั้นคนมัก จะหมดแรงแล้วชีวิต ไปสะก่อนภายใน 5-6 วันนั้นเอง black death โรค

สาเหตุหลักของ การเสียชีวิต จะเริ่มเหนื่อยล้าตามมาด้วยหัวใจล้มเหลว และ เลือดออกที่อวัยวะ ภายใน ทีนี้เราจะรู้ยังไงว่า มันเริ่มระบาดได้ยังไงซึ่งเจ้ากาฬโรคไม่ได้พึ่งระบาดแต่มีการระบาด มีหลายครั้งแล้ว นักประวัติศาตร์ จะแบ่งการระบาด ออกเป็นสามช่วงเวลา ช่วงแรกคือ ช่วงยุคกลางตอนต้น

แถวๆอาณาจักร โรมันตะวันออกศุนย์กลางอยู่ที่กรุง Constantinople และมีความเชื่อ ว่าเชื้อโรคตัว นี้มีจุดเริ่มต้น มีจากจีนแผ่นดินใหญ่ เหมือนกับโควิด เลยถงอย่างไรก็ ตามกรุง Constantinople ไม่ได้รับเชื้อ มาจากจีนโดยตรง แต่ได้รับเชื้อ ผ่านการค้าขายกับ ประเทศอียิปต์ทางกรุง Constantinople มาการนำเข้า black death คืออะไร

พวกธัญพืชจากอียิปต์ ซึ่งพวกธัญพืช ที่นำเข้ามาแน่นอน ว่าจะต้องมาพวก หนูติดมากับการขนส่ง จึงเป็นสาเหตุ ของการได้รับเชื้อของกรุง Constantinople ได้มีนักประวัติศาสตร์ได้มีการคาด การว่าช่วงที่โรคระบาด หนักได้ีคนตาย จากการติดเชื้อถึงวันละ 10000 คนและแน่นอน ว่าการติดเชื้อมากถึงขนาดนี้ black death symptoms

จะต้องมีการ กระจายของเชื้อจาก กรุง Constantinople ไปทั่ว ยูโรปและได้มีการคาด การว่ามีคนตาย จากเหตุการณ์ นี้ทั่วยูโรป ถึง 100 ร้อยล้านคน และถึงเป็น 50 เปอร์เซ็นของประชากร ทั่วยูโรป ในช่วงปี ค.ศ. 541-700 และ นี้คือการระบาด ในช่วงแรก และ การระบาดครั้งใหญ่ คือครั้งที่สอง หรือ เรียกกันว่า black death ประวัติ

the great plague เป็นการระบาด ครั้งใหญ่จนได้ชื่อว่า Black Death ช่วงการระบาด ของครั้งที่สอง อยู่ในช่วง ศตวรรษ 14 – 17 และ คนก็ยังเชื่อว่าเชื้อนั้นเกิดขึ้นที่จีน ที่มณฑล hobei ในปี 1334 และ การระบาดครั้งนี้ทำให้ประชากร ของ hobei ตายไป ถึง 90 เปอร์เซ็น ประมาน 5 ล้านคน และ การแพร่เชื้อ black death คือ

ของจีนก็ขยายไปถึงรีเชีย และ เอเชียตอนใต้ผ่านเส้นทางสายไหมจนถึงอินเดียพอถึงอินเดียแล้วก็ลามไปถึงตะวันออกกลางจากการระบาดของจีนในปี 1334 มาเรื่อยๆจนถึง ปี 1347 ร่วมเกือบสิบปีเชื้อมันก็มาถึงกรุง Constantinople เนื่องจากเป็นเมืองที่มีประชากรที่เยอะและเป็นเมืองท่าจากที่เชื้อแพร่กระจายแค่ทางบกก็ทำให้มีการแพร่กระจายทางเรือตามมา

หลังจากเชื้อมาถึงยูโรปแล้ว ได้มีเหตุการณ์ๆหนึ่งที่สยองขวัญเกิดขึ้น ที่เมืองท่าของชิๆรี ได้มีเรือแล่นเข้ามาจอดเทียบท่า 12 ลำและในเรือทั้ง 12 ลำคนบนเรือตายเกือบหมดส่วนที่เหลือรอด ก็ อยู่ในอาการป่วยใกล้ตายแล้ว จากเรือที่บรรทุคนตายมาอย่างเต็มอัตราทำให้เกิดการติดเชื้อในยูโรปจนไปถึงยูโรปตะวันตก ว่ากันว่าตอนเชื้อถึงอิตาลี ช่วงนั้นประชากร ในอตาลี 2 ใน 3

ตายหมด ท้ายที่สุดโรคระบาดก็ได้เบาบาง ลง ในปี 1350 ถึงอย่างไรก็ตามชาวเชื้อทำให้ชาวยูโรปตายไปถึง 25 ล้านคนซึ่งเป็นจำนวนที่ไม่น้อยเลย ความแตกต่างของทั้งสองโรคที่ได้กล่าวมานั้นมีความแตกต่าง คือ จำนวนคนตายกับความเร็วในการแพร่ ระบาดในยุคก่อนเทคโนโลยี ยังไม่ก้าวหน้า

จึงไม่มีมาตรการรับมือที่ดีพอและวิทย์การในช่วงนั้นก็ยังล้าหลังยังไม่มีแม้แต่กล้องจุลทรรศน์ ด้วยซ้ำไปดังนั้นคนเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าที่มาของสาเหตุนั้นคืออะไร คนก็สันนิษฐาน กันไปต่างๆนาๆและช่วงนั้นเป็นยุคกลางแม่มดและคำสาปจึงเป็นอีกหนึ่งคำอธิบายของโรคเหล่านี้ พรเจ้าลงโทษบ้างไม่ใช่แค่สาเหตุที่เดากันมั่ว สาเหตุการติดต่อก็เดากันมั่วเช่นกันเช่นคิดว่ามองตาคนที่ป่วยแล้วเราก็สามารถติดเชื้อได้

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *