The Royal Tailor บันทึกลับช่างอาภรณ์ แห่งโซชอล จะเกิดอะไรขึ้น? สปอยซีรี่ส์ปี 2014

The Royal Tailor บันทึกลับช่างอาภรณ์ แห่งโชซอน จะเกิดอะไรขึ้น? สปอยซีรี่ส์ปี 2014

The Royal Tailor จะเกิดอะไรขึ้น ถ้า กงจิน ช่างตัดเสื้อในหอนางโลม ได้มีโอกาสเข้าไปตัดชุดให้กับคนในวัง แต่กลับใช้จินตนาการและพรสวรรค์ สร้างสรรค์ชุดที่เปิดตรงนั้นนิด แหวกตรงนี้หน่อย เพื่อโชว์เรือนร่างของสตรี ที่ผิดแปลกไปจากจารีตประเพณีดั้งเดิมของโชซอน ชุดของกงจินจะทำให้ราชวงศ์วุ่นวายขนาดไหน แล้วกงจินมีจุดจบอย่างไร ไม่ว่าเพื่อนๆจะ ดู ซี รี่ ย์ เกาหลี the royal tailor ซับไทย หรือจะ ดู ซี รี่ ย์ เกาหลี the royal tailor พากย์ไทย แล้วยังไม่เข้าใจ แนะนำให้มาอ่าน รีวิวซีรีส์ หนังคุณภาพ

เปิดฉากมาที่ภายในราชวัง เหล่าขุนนางต่างสวมชุดขาว เพื่อไว้ทุกข์ให้กับกษัตริย์องค์ก่อนที่จากไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปราว 3 ปี กษัตริย์องค์ปัจจุบัน ก็ทรงกลับมาสวมฉลองพระองค์ลายมังกรอีกครั้ง และสั่งให้หัวหน้าช่างตัดเสื้อ ประจำราชวงศ์ ตัดชุดใหม่ให้ขุนนางทุกคนในพระราชวัง

ฉากตัดมาที่หอนางโลมแห่งหนึ่ง ขณะที่พวกหนุ่มๆกำลังนั่งดื่มกัน จู่ๆ ก็มีพวกเหล่านางโลมแต่งชุดไม่คุ้นตา เดินเข้ามาหา บางคนก็ใส่ชุดคลุมที่แหวกเห็นขาอ่อนๆ บางคนก็ใส่เสื้อที่โชว์เอวขาวๆ แพนซู (หลังจากนี้เราจะเรียกเขาว่า) พี่อ้วน รู้ทันทีว่า ชุดพวกนี้ถูกออกแบบโดยกงจิน ช่างตัดเสื้อผู้มากความสามารถและเป็นพระเอกของเรื่อง

The Royal Tailor

ฉากตัดมาที่วันรุ่งขึ้น พี่อ้วนรีบเดินทางไปหากงจินถึงที่บ้าน เพื่อไปขอร้องให้เขาตัดชุดคลุมให้ใหม่ กงจินเริ่มอธิบายว่า ชุดที่ดีจะต้องออกแบบให้เข้ากับคนใส่ จากนั้นก็เริ่มตัดแขนเสื้อพี่อ้วนให้พอดีกับตัว และแนะนำให้พี่อ้วนรู้จักฟองน้ำดันทรง ที่ใช้เสริมหน้าอกให้เด้งเป็นภูเขาลูกโต แล้วก็ใช้แผ่นเพิ่มส่วนสูงยัดใส่รองเท้า เมื่อพี่อ้วนเดินทางเข้าวังด้วยความมั่นใจ พวกนางในต่างหันมามอง ส่วนพวกข้าราชการก็ต่างอึ้งในความเท่

ฉากตัดมาที่ภายในวัง ระหว่างที่พวกนางใน กำลังดูความเรียบร้อยชุดของกษัตริย์ มีนางในคนหนึ่งเผลอหลับ แล้วสะดุ้งทำไฟจากเทียนเผาผ้าเสียหาย มเหสีรีบเรียกหัวหน้าช่างตัดเสื้อมา ช่วยซ่อมชุดกษัตริย์ให้ทันใช้ในวันรุ่งขึ้น แต่หัวหน้าช่างปฏิเสธ เพราะไม่สามารถทำให้เสร็จ ภายในระยะเวลาอันสั้นได้ พี่อ้วนรีบไปตามตัวกงจินมาเข้าวัง

และนี่ก็เป็นครั้งแรก ที่เขาได้พบกับพระมเหสี และดันไป ตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกเห็น มเหสีทรงถามกงจินว่า สามารถตัดชุดของกษัตริย์ให้เสร็จภายใน 1 วัน ได้ไหม? กงจิน ยืนยันอย่างมั่นใจว่า ทำได้ และทีแรกหัวหน้าช่างคิดว่า กงจินไม่น่าจะทำสำเร็จ แต่สุดท้ายกษัตริย์ ก็มีชุดใส่ประกอบพิธีสำคัญ และยังเอ่ยปากชมกงจิน ที่ตัดชุดให้พอดีตัวมากขึ้น

ฉากตัดมาที่วันรุ่งขึ้น มเหสีเชิญกงจินเข้าวัง มาดื่มชา เพื่อขอบคุณสำหรับชุดของกษัตริย์ ดูเหมือนว่าทั้งคู่จะคุยกันถูกคอไม่น้อย และตอนนี้กงจิน ก็ได้ย้ายเข้ามาทำงาน เป็นช่างเย็บผ้าในวัง แต่ผ่านไปไม่นาน พี่อ้วนก็รีบมาตามตัวกงจินไปเข้าเฝ้ามเหสี ครั้งนี้มเหสีอยากให้กงจิน ตัดชุดใหม่เพื่อมอบเป็นของขวัญให้แก่ฝ่าบาท แต่กงจินเสนอให้มเหสี เย็บกางเกงในให้ฝ่าบาท ด้วยตัวพระองค์เอง และเขาจะขอตัดเสื้อให้มเหสี เพื่อดึงดูดพระทัยฝ่าบาท

กงจินพยายามไปหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ และบังเอิญไปเจอสาวๆ กำลังขัดโอ่งอยู่ จึงกลายเป็นไอเดียในการตัดชุดใหม่ให้กับมเหสี และเมื่อมเหสีลองสวมใส่ ก็ทรงโปรดปรานเป็นอย่างมาก ในคืนนั้นมเหสีทรงตั้งใจถักเย็บกางเกงในให้ฝ่าบาท เพื่อจะนำไปถวายในวันรุ่งขึ้น

The Royal Tailor

แต่เมื่อถึงเวลา กลับมีนางสนมชื่อ โชอี เข้ามหาฝ่าบาท ขณะปฏิบัติงานราชการ เพราะฝ่าบาทไม่ยอมไปหาเธอเมื่อคืน เธอถอดชุดคลุมและเอาเสื้อออก เพื่อมาถวายตัวถึงท้องพระโรง ขณะนั้น มเหสีกำลังจะนำกางเกงในมาถวาย ก็พบรองเท้าของสนมก็รู้สึกเสียพระทัย และเดินกลับตำหนักไป กงจินเห็นมเหสีหน้าตาดูเศร้าหมอง จึงพาไปนั่งเรือเล่น

นี่เป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้อยู่กันตามลำพัง และแล้วมเหสีก็กลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว ร้องไห้โศกเศร้า เรื่องที่เห็นฝ่าบาทมีโชอีเข้ามาแทนที่ นอกจากนั้น พี่อ้วนยังเล่าให้ฟังว่า เหล่าขุนนางต่างต้องการให้ปลดมเหสีออก แล้วเอาโชอีขึ้นมาแทนที่ เพราะเธอเป็นลูกสาวของเสนาบดี กงจินได้ยินดังนั้น จึงวางแผนที่จะลดบทบาทของโชอีในวัง เขาแอบไปตัดชุดให้นางในคนหนึ่ง ที่เดินตาม เสด็จฝ่าบาท

และเมื่อฝ่าบาททรงทอดพระเนตร ก็มีรับสั่งให้เข้าเฝ้า จากนั้นนางในคนนั้น ก็ได้รับการแต่งตั้งเป็นสนมอีกคน ไม่นานก็มีนางในคนอื่นๆ มาขอให้กงจินตัดชุดให้เพิ่ม เมื่อฝ่าบาทกำลังมองหาหนังสือ บังเอิญไปเจอกับชุดวาบหวิวของนางใน ก็เลยจัดนางในไปอีกคน ข่าวแพร่สะพัดออกไป ทำให้ตอนนั้นนางในทั้งวังมาต่อคิว ให้กงจินตัดชุดให้ ทำให้ฝ่าบาท แต่งตั้งนางในเป็นสนมจำนวนมาก

ส่วนโชอีก็ต้องนอนอ้างว้างคนเดียวทุกวัน ชื่อเสียงของกงจินแพร่สะพัดไปทั่วเมือง จนสตรีทั้งนอกและในวัง ต่างพากันใส่ชุดที่กงจินตัดให้ ซึ่งผิดไปจากจารีตประเพณีของชุดโบราณยุคโชซอน นั่นทำให้เหล่าขุนนางเข้ากราบทูลฝ่าบาท ให้ช่วยแก้ปัญหา ในคืนนั้น ฝ่าบาทได้ส่งให้หัวหน้าช่างไปจัดการเรื่องนี้อย่างลับๆ เขาจึงสั่งให้ทหารตรวจยึดเสื้อผ้าของนางในทั้งวัง ที่ผิดไปจากจารีตประเพณี และนำชุดทั้งหมดไปเผาทิ้ง นั่นทำให้กงจินถึงกับใจสลาย เพราะนั่นคือผลงานที่ เขาทุ่มเทกายใจทั้งหมดสร้างสรรค์ขึ้นมา จากนั้นกงจินก็เดินทางออกนอกวังด้วยความเสียใจ

The Royal Tailor ฉากตัดมาที่ในวัง เหล่าขุนนางมากราบทูลฝ่าบาท เรื่องทูตจีน

จะเดินทางมาเข้าพบ และขอให้พระสนมโชอี ซึ่งเป็นลูกสาวของเสนาบดีเข้าร่วมงานด้วย เมื่อเป็นเช่นนั้น โชอีจึงสั่งให้หัวหน้าช่าง ตัดฉลองพระองค์ที่สวยที่สุดในงาน ซึ่งนั่นหมายความว่า ต้องสวยกว่าชุดของพระมเหสีด้วย ในขณะเดียวกัน กงจินที่ตอนนี้ออกมาอยู่อย่างสันโดษนอกวาง ก็ได้ข่าวจากพี่อ้วนว่า มเหสียังไม่มีแม้แต่ฉลองพระองค์ไปร่วมงานเลี้ยงทูตจีน

กงจินเห็นดังนั้นจึงรีบเดินทางเข้าเฝ้ามเหสี เพื่อขอตัดฉลองพระองค์ให้ แม้ทีแรกมเหสีบอกว่าจะไม่ไปร่วมงาน แต่กงจิน สัญญาว่าจะตัดชุดที่สมบูรณ์แบบ แล้วจะไม่มีชายใด แม้แต่ฝ่าบาทสามารถละสายตาจากมเหสีได้เลย มเหสีจึงทรงอนุญาตให้ตัดเย็บได้ เนื่องจากฉลองพระองค์ที่กงจินจะตัด เป็นการออกแบบที่พิเศษ เขาจึงต้องเข้าไปวัดตัวมเหสีด้วยตัวเอง และเป็นครั้งแรกที่ทำให้ทั้งคู่อยู่ใกล้ชิดกันเป็นอย่างมาก ห่างกันเพียงลมหายใจ และทำให้มเหสีรู้สึกหวั่นไหวไม่น้อย

คืนวันนั้น หัวหน้าช่างแวะมาเยี่ยมกงจินที่บ้าน แล้วรู้ทันทีว่า เขากำลังจะตัดฉลองพระองค์ให้มเหสี สำหรับใช้งานเลี้ยง จึงเตือนให้เขาหยุดก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป และลึกๆแล้ว หัวหน้าช่างก็กังวลว่า ฉลองพระองค์ของสนมโชอีที่เขาทำ จะสู้ของพระมเหสีที่กงจินตัดไม่ได้

ตอนนี้พวกเขาทั้งคู่ ต่างตั้งใจออกแบบฉลองพระองค์ สำหรับงานเลี้ยงอย่างเต็มที่ ถึงขนาดที่หัวหน้าช่าง ต้องแอบเข้ามาขโมยแบบของกงจินถึงในบ้าน และสุดท้าย ก็ขโมยไอเดียการสร้างสรรค์งาน เพื่อนำไปออกแบบชุดให้กับสนมโชอี และแล้วพิธีต้อนรับทูตจีนก็มาถึง เมื่อสนมโชอีปรากฏตัวในงาน ชุดของเธอช่างงดงาม สมกับเป็นฝีมือของหัวหน้าช่างประจำราชวัง และทุกคนในงานต่างก้มหัวให้ แต่ไม่นานก็มีเสียงตะโกนจากหน้างานว่า พระมเหสีเสด็จแล้ว

และสายตาของทุกคน ก็จับจ้องไปที่พระมเหสีโฉมงาม ที่แต่งฉลองพระองค์อันยิ่งใหญ่ ราวกับนางฟ้าที่ลงมาจากสรวงสวรรค์ ทำให้ขุนนางทุกคน ถึงกับก้มลงกราบ แม้แต่ทูตจากจีนก็ต้องยืนขึ้น เพื่อทำความเคารพ และกษัตริย์ก็เดินลงจากที่ประทับ เพื่อมารับพระมเหสีด้วยพระองค์เอง แน่นอนว่าหลังจากงานเลิก สนมโชอี ตำหนิหัวหน้าช่างยกใหญ่ และโกรธแค้นพระมเหสีและกงจินเป็นอย่างมาก

The Royal Tailor

ส่วนกงจิน ก็เข้าไปกราบทูลลาพระมเหสี เพราะกำลังจะออกจากวัง เพื่อไปใช้ชีวิตปกติอย่างสามัญชน โชคร้ายที่คืนนั้น ฝ่าบาททรงเสด็จมาหาพระมเหสี และพบทั้งคู่อยู่ด้วยกัน 2 ต่อ 2 ในห้อง คืนวันนั้นฝ่าบาททรงไปหาสนมโชอี และถูกยุยงว่า มเหสีและกงจินใกล้ชิดกันเกินงาม ฝ่าบาททรงโกรธมาก จึงรับสั่งให้หัวหน้าช่างตัดฉลองพระองค์ลายมังกร เลียนแบบชุดที่กงจินเคยตัดให้ และใส่เข็มพิษเข้าไปในนั้น

จากนั้นก็สั่งให้ทหารจับกลุ่มกงจิน โทษฐานกบฏ เพราะพบเข็มพิษภายในฉลองพระองค์ กงจินรู้ดีว่าเขากำลังถูกใส่ร้าย แต่ก็ยอมรับผิด เพราะไม่อยากให้พระมเหสีต้องโดนรับโทษไปด้วย เพราะตอนนั้น มเหสีเป็นคนเรียกให้กงจินเข้ามาในวัง สุดท้ายกงจินก็ถูกลงโทษ โดยการประหารชีวิต และปิดตำนานการออกแบบ เสื้อผ้าที่แหวกแนวยุคโชซอน พระมเหสีทรงเสียพระทัยเป็นอย่างมาก แต่ก็มิอาจทำอะไรได้

ก่อนหนังจะจบ ฉากตัดมาที่ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์เกาหลีในปัจจุบัน มีงานเปิดตัวฉลองพระองค์ ที่คาดว่าตกทอดมาจากยุคโชซอนคือ ชุดที่พระมเหสีใส่ร่วมงานเลี้ยงทูตจีน ในค่ำคืนนั้น และยกย่องผู้คุมเสื้อผ้าภายในวังหลวง เขาชื่อว่า โจดลซอก หรือหัวหน้าช่าง ว่าเป็นผู้ปฏิวัติวงการออกแบบของราชวงศ์ นั่นหมายความว่า ชีวิตและชื่อเสียงของกงจิน ได้ถูกลบออกจากประวัติศาสตร์เกาหลี คงเหลือไว้เพียง ผลงานของเขา ให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนรุ่นหลัง

 

สามารถติดตามเรื่องราวเกี่ยวกับ รีวิวซีรีส์ ได้ที่ : @UFA-X10


เรียบเรียง BOMEBAMB

Scroll to Top